Cách Ngâm Rượu Mơ Chuẩn Vị Truyền Thống

Rượu mơ rừng là loại rượu vô cùng được yêu thích bởi hương vị tuyệt vời của nó. Rượu mơ dễ uống, đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, để tạo nên một bình rượu mơ cũng không quá khó khăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách ngâm rượu mơ ngon truyền thống, chuẩn vị nhé.

 

Nguyên liệu ngâm rượu mơ

Dù bạn có cách ngâm rượu mơ chuẩn chỉnh như thế nào thì nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Nó quyết định đến 70% sự thành, bại và hương vị của rượu. Mặc dù nguyên liệu để tạo nên một bình rượu mơ không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỷ. Nguyên liệu để ngâm rượu mơ hoàn toàn 100% tự nhiên. Chính vì thế, việc chọn lựa và bảo quan cũng cần cân nhắc.

  • Quả mơ: Mơ dùng để ngâm rượu cần là mơ già nhưng chưa chín. Mơ phải đảm bảo độ giòn, không dập nát, không đắng. Mơ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu. Chính vì thế, lựa chọn mơ cẩn phải tỷ mỷ.
  • Đường phèn: Đường phèn ngọt thanh. Bên cạnh đó, vì được tinh chế từ đường cát nên đường phèn đã loại bỏ được các tạp chất, có lợi hơn cho sức khỏe
  • Rượu để ngâm mơ: Rượu được dùng để làm rượu mơ thường là rượu nếp cái hoa vàng. Đây là loại rượu mang hương vị đặc trưng, thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Rượu khi ngâm có nồng độ từ 35-40 độ. Sau khi ngâm nồng độ giảm đi là vừa.

Toàn bộ nguyên liệu để ngâm rượu mơ không quá khó khăn để tìm kiếm. Hãy lựa chọn cho mình những nguyên liệu ngon để đảm bảo hương vị của thành phẩm.

Tham khảo: + Công dụng tuyệt vời của rượu mơ Tây Bắc

Cách ngâm rượu mơ chuẩn truyền thống

Đầu tiên để có một mẻ rượu mơ ngon thì yếu tố chọn quả là vô cùng quan trọng. Quả mơ có vỏ căng mịn, không được trầy xước hay dập nát. Mơ nhặt quả dập, úa, sâu, hỏng… ngâm nước muối loãng 1 giờ cho ra bớt lông và bụi bẩn. Rửa nhẹ nhàng từng quả tránh dập nát. Vớt ra để ráo nước, dùng khăn khô lau sạch từng quả.

Các bước chi tiết ngâm rượu mơ truyền thống

Video tham quan ngâm ủ rượu mơ truyền thống của HTX THanh Nhàn:

Bước 1: Làm sạch mơ

Đây là bước vô cùng quan trọng bởi mơ là nguyên liệu chính của loại rượu này. Mơ nhặt và rửa sạch ngâm cùng nước muối loãng trong 1 giờ. Sau đó được vớt ra để ráo nước, dùng khăn khô lau sạch từng quả. Hãy đảm bảo rằng mơ được lau sạch để tránh tình trạng hỏng, ủng sau này.

Bước 2: Xếp lượt mơ vào bình

Bình đựng rượu cần được rửa sạch và lau khô. Sau đó xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào bình tránh dập, nát. Bạn cần xếp xen kẽ một lớp mơ đến một lớp đường phèn. 

Bước 3: Đổ rượu vào bình

Lớp cuối cùng bên trên cho thêm nhiều đường. Sau đó, rượu được đổ ngập vào bình mơ. Nếu thấy hiện tượng mơ nổi lên, hãy lấy vật nặng và sạch sẽ để chèn mơ xuống. 

Bước 4: Bảo quản đúng cách

Sau khi hoàn tất các bước, hãy bọc chặt miệng bình. Sau đó bảo quản rượu tại nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa ánh nắng mặt trời. Rượu mơ ngon nhất khi được ngâm trong chum sành và hạ thổ. Việc này sẽ giúp nhiệt độ được ổn định. Thời gian ngâm thông thường là 6 tháng – 1 năm. Thời gian càng lâu, rượu mơ càng ngấm và có hương vị hoàn hảo.

Tham khảo: + Địa chỉ bán rươu mơ tại Hà Nội uy tín

Rượu mơ ngâm bị nổi váng? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tự ngâm rượu mơ tại nhà hiện nay khá phổ biến và được nhiều chị em phụ nữ thực hiện tại nhà. Trong phần trên chúng ta đã biết cách tự ngâm rượu mơ tại nhà. Nhưng khi tự ngâm rượu mơ, đôi khi vẫn thường bị nổi váng. 

Nguyên nhân khiến rượu mơ bị nổi váng:

Chủ yếu là do nhiễm khuẩn. Lý do có thể do lọ ngâm không được vệ sinh sạch sẽ, còn nước đọng lại và quả mơ sau khi rửa không để cho ráo nước mà đã tiến hành ngâm khi còn ướt, quả mơ bị dập nát nhiễm bẩn. Ngoài ra tỉ lệ đường với mơ không đồng đều cũng khiến rượu mơ dễ bị hiện tượng nổi váng, đặc biệt là khi ngâm ít đường vì đường là chất kháng khuẩn tự nhiên. Trước khi tìm hiểu cách xử lý khi rượu mơ bị nổi váng, các bạn nên biết cách hạn chế để không bị lỗi này.

Một số mẹo để hạn chế rượu mơ bị nổi váng:

  • Ngâm rửa quả mơ với muối loãng giúp làm sạch bụi bẩn.
  • Ngâm số lượng đường phèn với mơ theo đúng tỉ lệ 1:1
  • Vệ sinh và phơi khô bình đựng trước khi ngâm, tốt nhất là tráng nước sôi hoặc rượu trắng rồi úp khô tự nhiên, ko nên dùng khăn lau.
  • Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.
  • Bọc kín không để bụi bẩn rơi vào trong quá trình ngâm rượu.

Mua rượu mơ đóng chai ngon chuẩn vị truyền thống ở đâu

Ngâm rượu mơ không quá phức tạp nhưng để ngâm được một bình rượu mơ đạt chuẩn về hương vị là điều không hề đơn giản. Việc này đòi hỏi bạn phải đầu tư công sức và thời gian. Nếu bạn muốn thưởng thức rượu mơ chất lượng, có thể tìm đến các địa chỉ cung cấp, phân phối uy tín. Một trong những địa chỉ hàng đầu trong việc phân phối rượu phải kể đến tổng kho rượu Rucota. Rucota 15 năm có mặt trên thị trường. Chính vì thế, các sản phẩm Rucota phân phối luôn đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, vượt trội. Bên cạnh đó, yếu tố chuyên nghiệp trong dịch vụ cũng được đơn vị đề cao. Bạn có thể đến Rucota để trải nghiệm.

Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích liên quan đến cách ngâm rượu mơ ngon cũng như địa chỉ cung cấp uy tín. Hi vọng bạn sẽ được trải nghiệm sản phẩm chất lượng. Liên hệ với Rucota để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Để được tư vấn và báo giá rượu mơ Việt Nam đóng chai, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 

TỔNG KHO RƯỢU RUCOTA

Hotline: 0981.939.185

▪️Websitehttps://ruouduabentre.com.vn/

▪️Địa chỉ:  01 ngõ 4 Hàm Nghi – Mỹ Đình – Hà Nội

Bài viết liên quan