CÔNG DỤNG TRÁI C Y TƯƠI CHẤT LƯỢNG NGON – BỔ – RẺ

Hoa quả được biết đến là loại trái cây tươi chất lượng cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Hơn hết, trái cây còn trở thành thức uống mát lạnh, giải khát vào những ngày hè nắng nóng. Một trong số nhiều loại trái cây được tìm mua nhiều nhất là ỔiDừa. Vậy công dụng của 2 loại trái cây này là gì? Hãy cùng Dũng Hà tìm hiểu nhé!

Công dụng của quả ổi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Ổi với những nguồn gốc xuất xứ khác nhau như: Ổi lê tươi, ổi trân châu ruột đỏ, ổi nữ hoàng, ổi găng đông dư, ổi di trạch. Nhìn chung, công dụng của các loại ổi này là như nhau. Cùng tôi tìm hiểu công dụng của ổi nhé!

1.1 Phòng ngừa ung thư

Trong ổi có chứa hàm lượng chất lycopene và chất chống oxy hóa cao. Đây chính là 2 hợp chất quan trọng có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, chất Lycopene có tác dụng chống lại sự phát triển, hình thành của các gốc tự do, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

1.2 Điều trị cao huyết áp

Trong ổi chứa rất nhiều chất xơchất Hypoglycemic tự nhiên. Hai chất này có tác dụng điều hòa áp huyết và giảm lượng Cholesterol trong máu. Những người nào mắc bệnh cao huyết áp hoặc mắc bệnh về tim mạch nên sử dụng ổi để làm giảm chỉ số áp huyết về mức ổn định nhé!

1.3 Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong ổi có chứa một hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh có khả năng giúp trái tim của bạn được bảo vệ khỏi các tác nhân gây tổn thương từ các gốc tự do gây ra.

Ngoài ra, trong ổi chứa nhiều Kali và chất xơ hòa tàn, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tránh tình trạng đau tim, đột quỵ…

1.4 Giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

Ám ảnh của những chị em là những trận đau bụng, mệt mỏi, khó chịu mỗi khi ngày “đèn đỏ” tới. Nhiều chị em chọn lựa giải pháp sử dụng thuốc giảm cơn đau bụng. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuộc này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe.

Nghiên cứu Y học đã chỉ ra rằng:” Uống 6mg chiết xuất ổi mỗi ngày sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của những cơn đau bụng kinh kinh niên”. Với việc sử dụng nước ổi uống được coi là giải pháp hữu hiệu, an toàn hơn việc sử dụng thuốc giảm đau. Đồng thời, bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn gây hại.

1.5 Có lợi cho hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa kém luôn là lỗi lo lắng của mỗi người khi ăn xong. Sử dụng một quả ổi sẽ giúp cho hệ tiêu hóa bạn hoạt động tốt hơn. Trong ổi chứa hàm lượng chất xơ lớn, một quả ổi có thể cung cấp tới 12% lượng chất xơ. Chính vì vậy mà sử dụng ổi sau bữa ăn sẽ giúp cho cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, phân lỏng…

Không những vậy mà ăn ổi còn giúp trung hòa vi khuẩn cho đường ruột. Ngoài ra, trong lá ổi có chứa đặc tính kháng khuẩn. Từ đó giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy ra máu.

1.6 Ổi giúp giảm cân

Theo nghiên cứu, trong 1 quả ổi có chứa 37 lượng calo và cung cấp cho cơ thể bạn tới 12% lượng chất xơ. Vì ổi có hàm lượng calo thấp nên được nhiều người đưa vào danh sách “thực phẩm giảm cân” nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của gia đình mình.

1.7 Ổi giúp làm đẹp da

Chất làm se chứa trong ổi có khả năng cân bằng cấu tạo da và làm se khít vùng da bị xây xước. Bạn có thể dùng ổi tươi hoặc nước sắc từ ổi để bôi, đắp lên vùng đang bị thương sẽ giúp vết thương mau lành hơn.

Hàm lượng Vitamin A, C có tác dụng như chất chống oxy hóa, giúp làn da của bạn luôn mạnh khỏe và hạn chế tối đa các nết nhăn, vết chân chim trên gò má.

1.8 Chăm sóc răng miệng

Thành phần trong ổi có chứa chất làm se và giàu Vitamin. Bạn nên sử dụng ổi thường xuyên và thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Có như vậy, sẽ giúp bạn điều trị các bệnh về răng miệng như: Sâu răng, đau nhức răng, nhiệt miệng, sưng lợi, hay loét miệng…

Một số món ăn ngon từ ổi

Hoa quả thì có vô vàn cách chế biến các món ăn ngon. Dưới đây là gợi ý món ăn ngon từ ổi rất dễ làm và dễ chế biến:

  • Rửa sạch gọt vỏ ăn tự nhiên chấm muối gia vị
  • Ép ra thành sinh tố ổi
  • Ngâm rượu ổi
  • Mứt ổi
  • Ổi lắc muối ớt
  • …….

Trên đây chính là 8 công dụng của ổi mà rất ít người biết. Ổi là loại hoa quả tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thường xuyên bổ sung ổi vào bữa cơm ăn uống của gia đình mình nhé!

Công dụng của cùi dừa

3.1 Cùi dừa là gì?

Cùi dừa nói nôm na chính là phần thịt màu trắng bên trong của dừa. Dừa nào càng già thì phần cùi càng dầy, càng vàng ăn giòn và rất ngon miệng. Ở miền Nam, thì còn được gọi là nạo dừa hay cơm dừa.

Nổi tiếng về dừa nhất có lẽ là dừa xiêm Bến Tre. Với những quả dừa nhỏ, bên trong nhiều nước, rất ngọt, phần cùi dày và có thể đem làm nguyên liệu nấu món ăn rất ngon.

Cùi dừa được sử dụng để ép làm dầu dừa. Ép cùi dừa lấy nước cốt và nấu lên thành dầu dừa hoặc lên sấy để thành dừa khô. Nó được xem như một loại chất béo để cung cấp chất béo thực vật cho con người.

3.2 Cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể

Trong cùi dừa chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Đặc biệt là Mangan và đồng. Mangan có tác dụng hỗ trợ các hoạt động của enzyme cũng như thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo. Đồng thì hỗ trợ sự hình thành xương khớp, giúp xương bạn chắc khỏe hơn, chống tình trạng đau nhức xương khớp, loãng xương…

3.3 Cùi dừa bảo vệ tim mạch

Trong Cùi dừa có chứa dầu dừa. Đây là chất có khả năng làm tăng lượng Cholesterol có lợi và giảm lượng Cholesterol có hại. Điều này giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3.4 Cùi dừa hỗ trợ giảm cân

Các nhà nghiên cứa đã cho thấy chất béo Triglyceride chuỗi trung bình trong dừa có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và từ đó làm giảm quá trình thèm ăn. Hơn hết, chất béo này còn có tác dụng đốt cháy lượng calo trong cơ thể, từ đó hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu trong vòng 90 ngày trên 8 người trưởng thành đã cho thấy những số liệu rất tích cực. Bổ sung 100gr cùi dừa tươi hàng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn nhiều so với đậu phộng hoặc dầu đậu phộng. 

3.5 Cùi dừa cải thiện hệ tiêu hóa

Cùi dừa có chứa hàm lượng chất xơ lớn nên rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Chất béo Triglyceride chuỗi trung bình trong cùi dừa giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột có lợi. Điều này sẽ giúp bạn phòng chống viêm nhiễm và những bệnh như: “Táo bón, đầy hơi, ợ chua, đi phân lỏng…”

Trogn cùi dừa chất rất nhiều chất béo giúp cơ thể bạn hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như Vitamin A, D, E và K tốt hơn.

3.6 Cùi dừa giúp ổn định đường huyết

Sử dụng cùi dừa sẽ giúp bạn làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và thay đổi các vi khuẩn đường ruột để hỗ trợ kiểm soát lượng đường một cách tốt nhất. Đồng thời, sẽ giúp cho lượng đường trong cơ thể ở mức ổn định và bạn có thể phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

3.7 Cùi dừa tăng cường khả năng miễn dịch

Mangan và các chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường hệ thống miễn dịch và làm kháng viêm, giảm viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, chất béo Triglyceride chuỗi trung bình có đặc tính chống virus, kháng nấm và ức chế sự hình thành của các khối u. Những đặc tính này sẽ giúp cơ thể bạn ngừa ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn gây hại và bảo vệ sức khỏe bạn tốt hơn hết.

4. Cách chế biến cùi dừa thành món ăn ngon

Cùi dừa không chỉ là món ăn vặt mà còn là nguyên liệu có thể được kết hợp với thịt rọi hay tôm để tạo thành các món ăn ngon để thay đổi khẩu vị ăn uống hàng ngày. Dưới đây chính là món ăn ngon từ cùi dừa

4.1 Cùi dừa kho thịt

Thịt kho cùi dừa chính là món ăn quốc dân rất dễ ăn, dễ chế biến, ngon miệng mà mọi tầng lớp ai ai cũng có thể thưởng thức được.

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ heo rồi thái thành miếng vừa ăn
  2. Cùi dừa cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
  3. Ướp thịt ba chỉ heo với nước mắm, tương ớt, nước hàng rồi bắc lêp bếp đun
  4. Kho thịt với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín vàng thì cho cùi dừa vào đảo chung lên với nhau
  5. Nếu nồi thịt hơi cạn, có thể cho thêm ít nước rồi lại đun tiếp tục với rửa nhỏ
  6. Cho ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu và ít hành là cho món ăn thềm phần thơm và ngon hơn.

5. Ai không nên ăn cùi dừa?

  1. Các bà mẹ bầu rơi vào 3 tháng đầu thai kì.
  2. Người mắc bệnh đái tháo đường nặng, bệnh béo phì, bệnh tim mạch
  3. Không nên ăn quá nhiều cùi dừa trong một ngày

Chúng ta có thể thấy rằng, đây là một thực phẩm đa chức năng và có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nó để tránh mắc các bệnh như béo phì, tim mạch…

3. Mua trái cây tươi ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ?

Trên thị trường hiện có rất nhiều nơi bán trái cây tươi chất lượng. Nhưng để tìm được địa chỉ bán trái cây tươi uy tín giá rẻ thì lại là một bài toán chưa có lời giải. Các bạn nên tìm đến những nhà cung cấp thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Nông sản Dũng Hà rất vui vì được phụ vụ bạn. Dũng Hà chính là địa điểm cung cấp trái cây tươi chất lượng giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tất cả những sản phẩm tại đây đều có nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 1900 986865 để được nhân viên chăm sóc, tư vấn, giải đáp hoàn toàn thắc mắc.

Hoặc có thể ghé thăm các địa chỉ của Dũng Hà bên dưới đây:

Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Cơ sở 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội

Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

TRÍCH NGUỒN : https://nongsandungha.com/danh-muc/hoa-qua

Bài viết liên quan