Rượu nếp cái hoa vàng truyền thống ngâm gì?

Từ xa xưa, rượu nếp cái hoa vàng đã được biết đến là một thứ đồ uống khoái khẩu của người Việt. Tuy nhiên khi hỏi kỹ về rượu nếp cái hoa vàng thì không phải ai cũng biết hết những tác dụng của nó mang lại. Vậy rượu nếp cái hoa vàng ngâm gì và quy trình ngâm ủ như thế nào?

Rượu nếp cái hoa vàng ngâm gì và như thế nào?

Rượu nếp cái hoa vàng, 1 trong những loại rượu truyền thống của Việt Nam với hương vị thơm ngon, đến từ hạt gạo Bắc Bộ. Để có thể làm ra những chén rượu nếp ngon thì nguyên liệu cũng phải được chọn lọc kĩ càng.

Các nguyên liệu làm nên rượu nếp cái hoa vàng truyền thống

Đặc biệt rượu nếp cái hoa vàng là rượu không qua chưng cất. Được ngâm ủ từ rượu nếp và cơm rượu nếp, qua một thời gian rượu có màu vàng ánh tự nhiên. Vì được làm từ gạo nếp cái hoa vàng và sau khi ngâm có màu vàng nên cái tên rượu nếp cái hoa vàng cũng ra đời từ đó.

+ Gạo nếp cái hoa vàng Đồng bằng Bắc Bộ

Gạo nếp cái hoa vàng nhất hạng, đặc sản cuả đồng bằng Bắc Bộ. Gạo được chọn để nấu rượu thì phải là những hạt gạo mẩy tròn, không nép và không sâu. Bởi vậy mà người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị đặm sâu, độ cao vẫn dịu dàng, giọt rượu đi qua còn để lại ngọt ngào hậu vị .

+ Men rượu

Men dùng để nấu cơm rượu, loại men này sẽ làm tăng độ ngọt cho cơm rượu mà không cần dùng đường, không nên nhầm lẫn với loại men dùng để chưng cất rượu nếp.

+ Bình hoặc chum để ngâm rượu

Quy trình ngâm ủ rượu nếp cái hoa vàng

Với những nguyên liệu trên, làm theo các bước sau đây:

+ Nếp sau khi mua về thì vo sạch, rồi cho vào nồi nấu xôi. Nếu nấu ít thì bạn có thể trực tiếp cho vào nồi và nấu y như nấu cơm bình thường. Nhưng khi cần nấu nhiều thì với cách nấu này có thể khiến xôi không ngon, chỗ dễ bị nhão do khó canh nước. Lúc đó nên chọn biện pháp hấp (người Bắc gọi là đồ xôi).

+ Khi nấu xôi, cho vào nồi một lượng nước vừa phải để tránh làm nhão xôi thì ủ rượu sẽ không được ngon. Xôi sau khi nấu xong, bạn đổ ra mâm, dưới mâm có lót một lớp lá chuối. Nếu không có thì bạn có thể dùng một cái khăn vải sạch để chống dính và cho xôi không bị đọng nước. Trải xôi đều và không để dồn chỗ  ít chỗ nhiều.

+ Kiểm tra thấy xôi trong mâm đã nguội. Sờ thấy còn hơi ấm ấm tay thì lúc này có thể rắc men. Chia men thành hai phần, rắc trước 1 phần đều lên toàn bộ xôi. Sau đó, lật mặt xôi và rắc đều trên mặt còn lại cho đều.

 

+ Phần rắc men và ủ rượu là bước quan trọng quyết định thành bại của cách làm rượu bằng nếp cái hoa vàng. Do đó, bước này bạn cần phải để ý nhé. Nếu như xôi chưa được nguội mà bạn đã rắc men sẽ khiến cho men chết hết và không còn  tác dụng giúp cơm lên men được. Nhưng nếu không để ý, để cơm nguội hẳn thì lúc này rắc men lên sẽ không thấm được vào cơm, cũng không đủ nhiệt độ để kích thích cơm lên men được

 

+ Chuẩn vị chum, hũ để ngâm, nếu không có thì có thể dùng hộp nhựa cũng được. Cho toàn bộ xôi đã được phủ men vào hũ, sau đó đậy nắp lại cho kín và đem đến nơi ít gió để ủ như vậy trong 3-4 ngày. Tùy theo nhiệt độ trong nhà mà rượu có thể lên men nhanh hay chậm, nhiệt độ tốt nhất để ủ cơm rượu ngon nhất đó là 25-28 độ.

Rượu nếp cái hoa vàng truyền thống Đào Công Thành

Rượu nếp cái hoa vàng Đào Công Thành

Rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ  từ xưa tới nay đã trở thành một loại đồ uống khoái khẩu của người dân Việt. Đặc biêt là người dân vùng Bắc Bộ. Nghề làm rượu phải hội được cái duyên tam hợp, Thiên –Địa –Nhân mới tạo thành danh tửu. Âý là sự hòa hợp tự nhiên của men- gạo- nước-tay nghề.

Người xưa nuôi con men bằng thảo dược, truyền men giống từ này sang đời khác. Nhờ thế rượu nếp cái hoa vàng mang khí vị thiên nhiên, trong ngan ngát men quê phảng phất hồn cây cỏ. Bây giờ xuất hiện nhiều men hóa chất, rượu ủ xổi nhanh hơn, được nước hơn, lời hơn nhưng lạc mất vị hỗn hương và tăng độc tố khiến người uống dễ đau đầu váng óc.

 

Rượu Rucota- Đào Công Thành chúng tôi vẫn tự làm lấy men cho lò rượu nhà mình, là loại men quả dân gian còn gọi là men trấu. Không phải ai biết cách làm cũng ủ men ngay được, cần có thêm nhiều tháng ngày kinh nghệm. Người lành nghề thuộc hơi men cả bằng mũi, bằng tay và bằng linh cảm.

Bí quyết cách ủ rượu nếp cái hoa vàng giúp cơm lên men nhanh và đạt độ ngọt nhất đó là ủ trong tốiRượu nếp cái hoa vàng hạ thổ càng được ngâm lâu thì uống càng ngon, càng êm dịu. Càng ngâm lâu rượu càng có màu vàng sậm và trong vắt rất đẹp mắt. Nhiều người thắc mắc là tại sao rượu lại có màu vàng sậm như vậy?

Vì là rượu ngâm hạ thổ và không hề qua trưng cất nên rượu vẫn giữ được nguyên màu vàng đẹp mắt.

 

TỔNG KHO RƯỢU RUCOTA

Hotline: 0984.999.198

▪️Website: https://ruouduabentre.com.vn/

▪️Địa chỉ:  01 ngõ 4 Hàm Nghi – Mỹ Đình – Hà Nội

Bài viết liên quan