Tất tần tật về rượu dừa Bến Tre

Rượu dừa Bến Tre – thức uống làm ngây ngất bao nhiêu thực khách bởi hương vị nồng nàn, thơm ngon. Bắt nguồn từ Tây Nam Bộ, nhưng rượu dừa đã nhanh chóng trở thành thức uống được ưa chuộng và nổi tiếng trên mọi miền Tổ Quốc. Cùng tìm hiểu tất tần tật về rượu dừa Bến Tre trong bài viết này để hiểu hơn về thức uống tuyệt hảo này nhé!

1. Nguồn gốc rượu dừa Bến tre

1.1 Bắt nguồn từ quê hương Bến Tre

Bến Tre chính là nơi ra đời đầu tiên của rượu dừa. Mảnh đất Bến Tre đầy nắng gió với những bãi biển trải dài, những rặng dừa xa tít tắp. Diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước, dừa như một thứ gợi nhắc, như biểu tượng của vùng đất này. Để bất cứ ai nhớ đến Bến Tre, người ta sẽ nghĩ ngay đến trái dừa.

ruou-dua-ben-tre

Không chỉ nhiều về số lượng mà chất lượng dừa Bến Tre cũng rất tuyệt hảo. Trái dừa ở đây có kích thước lớn, cùi dày, vỏ mỏng. Nước dừa cực kỳ thanh ngọt mà không gắt.

Dừa tại Bến Tre nhiều vô cùng, có quanh năm. Do đó, người dân thường sáng tạo nhiều cách chế biến khác nhau để làm phong phú hương vị cho thức quả tuyệt hảo này như kẹo dừa, kem dừa, xôi dừa,… Và rượu dừa Bến Tre chính là một thức uống cực kỳ nổi tiếng tại nơi đây.

1.2 Các nguyên liệu cần có để làm rượu dừa

Để ủ ra được một trái rượu dừa thơm ngon, khâu nguyên liệu phải được chọn lựa kỹ càng nhất. Với những tiêu chuẩn như:

  • Dừa: Dừa để cất rượu phải là những trái dừa tròn, đẹp, loại dừa già, có lớp cơm dừa dày. Gáo dừa tròn, đáy rộng. Các quả được chọn thường có đường kính khoảng từ 17-20cm và nặng trung bình khoảng 1-1,4 kg.
  • Rượu nếp trắng: Rượu nếp trắng được lựa chọn để ủ được bình rượu dừa thơm ngon phải là loại rượu có nồng độ cao 40-45 độ. Để sau khi ủ, nồng độ vào khoảng 28-30 độ là chuẩn.

2. Rượu dừa có những tác dụng như thế nào mà được ưa chuộng

2.1 Giúp ăn ngon miệng

Màu trắng ngà có vài xác dừa lơ lửng trong bình rượu có tác dụng kích thích vị giác của người thưởng thức. Đặc biệt là vị thơm đặc trưng của dừa hòa quyện vào vị cay nồng của rượu sẽ khơi gợi cảm giác thèm ăn. Rượu dừa Bến Tre, do vậy, vô cùng thích hợp để dùng trong các bữa ăn hàng ngày, không những có thể khai vị, giúp tiêu hóa thức ăn mà còn tạo cảm giác hưng phấn, thoải mái tinh thần.

2.2 Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong dạ dày có 60-100g rượu dừa có thể làm tăng dịch vị dạ dày thêm 120ml, có lợi cho tiêu hóa và phòng ngừa táo bón. Do đó rượu dừa Bến Tre có thể điều tiết chức năng của ruột, có tác dụng đối với việc điều trị bệnh viêm ruột.

2.3 Điều trị 1 số bệnh

Hỗ trợ tim mạch, giảm chứng mất ngủ: Rượu dừa khi thưởng thức có cảm giác dịu nhẹ, không bị sốc. Cảm giác ngon miệng và giúp cơ thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Các thành phần hữu cơ chứa nhiều phenol chỉ có trong rượu dừa giúp hạ mỡ máu, ngăn ngừa các cholesterol có hại, làm mềm huyết quản, tăng cường chức năng tim mạch, lại có hiệu quả làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa.

Ngoài ra, rượu dừa còn tác dụng giảm cân: Mỗi ml rượu dừa có chứa 525 cal, số nhiệt lượng này chỉ tương đương với 1/5 nhu cầu nhiệt lượng trung bình cần thiết mỗi ngày của cơ thể. Sau khi uống, rượu dừa có thể được hấp thu trực tiếp, tiêu hóa hết trong vòng 4 giờ mà không làm tăng cân. Những người thường xuyên uống rượu dừa không những có thể bổ sung lượng nước và các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có lợi cho việc giảm chỉ số cân nặng.

2.4 Có thể thay thế 1 số loại rượu ko tốt khác cho cuộc nhậu, hoặc đồ uống có ga, vừa rẻ, vừa bổ dưỡng, thơm ngon

Là thức uống bổ dưỡng cùng hương vị thơm ngon, rượu dừa Bến Tre hoàn toàn có thể thay thế một số loại rượu không tốt khác cho sức khỏe ở các bàn nhậu. Hơn thế nữa mức giá rượu dừa là khá hợp lý, chỉ khoảng 55.000/bình.

ruou-dua-ben-tre

3. Các bước ngâm rượu dừa truyền thống

Đây là loại rượu dừa được ủ trực tiếp trong trái dừa. Rượu được lên men hoàn toàn tự nhiên với cách làm cực kỳ đơn giản:

Bước 1: Đục một lỗ nhỏ trên đầu trái dừa, đúng vị trí tâm (đây là phần yếu nhất dễ đục thủng nhất của trái dừa). Sau đó, đổ hết phần nước dừa ra.

Bước 2: Đổ rượu nếp vào chỗ vừa đục cho đến khi gần đầy trái dừa.

Bước 3: Dùng vải hoặc nút đậy kín lỗ vừa đục. Phải đảm bảo lỗ đục được đậy thật kín để ngăn chặn các loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại xâm nhập vào bên trong trái dừa. Sau đó đem đi bảo quản ở chỗ khô ráo trong khoảng ít nhất 30 ngày là có thể dùng được.

Sau khi ngâm được trên 30 ngày, quả dừa sẽ được bào sạch lớp sơ còn sần sùi trên vỏ. Điều này giúp vỏ sạch sẽ và thẩm mỹ hơn. Dùng máy khoan khoan một lỗ nhỏ hình tròn (vị trí để cắm vòi rót rượu sau này. Không được quá sau để làm ảnh hưởng đến lớp cùi dừa bên trong.

4. Cách bảo quản và thưởng thức rượu dừa Bến Tre

4.1. Cách bảo quản

Để rượu dừa giữ được hương vị thơm ngon nhất, rượu dừa luôn được bảo quản trong điều kiện khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ bảo quản luôn dưới 25 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp.

4.2. Cách thưởng thức

  • Thưởng thức rượu dừa lạnh

Cách đơn giản là bạn có thể cho quả rượu dừa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi uống. Hoặc bạn cũng có thể ngâm nước đá trong khoảng thời gian tương tự.

Thưởng thức theo cách này mang lại trải nghiệm khá thú vị. Cái tê lạnh nơi đầu lưỡi là cảm nhận đầu tiên. Hương vị vừa cay nồng vừa êm dịu cùng mùi thơm tự nhiên đủ khiến người uống ngất ngây dù chưa kịp say.

ruou-dua-ben-tre

  • Thưởng thức rượu dừa nóng

Cách thưởng thức này phù hợp với những ngày đông của miền Bắc. Bạn có thể làm nóng bằng cách cho rượu vào lò vi sóng khoảng 5 phút hoặc sử dụng bếp ga để đun trong vòng 10 phút. bạn cũng có thể hấp hoặc luộc để làm ấm rượu.

Rượu được thưởng thức nóng sẽ nồng nàn, đậm vị hơn rất nhiều.

Cách thưởng thức dân dã khác đó chính là uống trực tiếp mà không cần trải qua bất cứ công đoạn nào.

Mỗi cách thưởng thức lại mang tới sự độc đáo riêng. Tuy nhiên hương vị của rượu dừa lúc nào cũng nhẹ nhàng, dịu ngọt và dễ chịu như thế.

5. Một số lưu ý khi uống rượu dừa

Uống rượu dừa điều độ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cái gì nhiều cũng không tốt. Do đó, bạn nên uống ngày 2 lần, mỗi lần một chén nhỏ trong bữa ăn để phát huy tốt nhất lợi ích mà rượu dừa mang lại.

6. Mua rượu dừa ở Hà Nội

6.1 Địa chỉ

Tổng kho rượu Rucota Đào Thành Công là nhà phân phối rượu uy tín tại Hà Nội. Với 15 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối rượu, Rucota mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng đạt chuẩn. Mỗi sản phẩm rượu dừa Rucota 100% thủ công theo phương pháp truyền thống. Trải qua quá trình khắt khe, rượu Rucota đạt đến hương vị hoàn hảo. Chúng tôi luôn cam kết sản phẩm chất lượng, giá tốt nhất trên thị trường.

6.2 Giá rượu dừa Bến Tre như thế nào, phụ thuộc vào những yếu tố gì

Giá rượu dừa Bến Tre Rucota chỉ vào khoảng 55.000 đồng/quả. Giá thành sẽ giảm khi khách hàng lấy số lượng lớn. Đồng thời, Rucota cũng có những ưu đãi nhất định đối với khách sỉ, khách buôn.

6.3 Lưu ý khi chọn mua rượu dừa Bến Tre

Để chọn lựa được những bình rượu dừa ưng ý, bạn có thể tham khảo những tiêu chí dưới đây:

  • Rượu dừa cần có ngoại hình gọn gàng, khô ráo
  • Rượu dừa không được có mùi ẩm mốc hay mùi hôi
  • Rượu dừa Bến Tre cần có mùi thơm của cơm mới nấu
  • Rượu cần ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, đơn vị phân phối

Có thể bạn muốn tham khảo: Rượu táo mèo Sa Pa

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TỔNG KHO RƯỢU RUCOTA

Hotline: 0984.999.198

Website: https://ruouduabentre.com.vn/

Địa chỉ:  01 ngõ 4 Hàm Nghi – Mỹ Đình – Hà Nội

Bài viết liên quan